พระพยอม ดึงสติประชาชนตามกระแส “ไอ้ไข่” จวกวัดนึกถึงแต่ลาภสักการะ ไม่ยึดพระรัตนตรัย

ต้องยอมรับเลยว่า กระแสไอ้ไข่แรงมากๆ เพราะมีหลายคนมีโชคลาภจากการบูชาไอ้ไข่ ล่าสุด พระพยอม ดึงสติประชาชนตามกระแส “ไอ้ไข่” จวกวัดนึกถึงแต่ลาภสักการะ ไม่ยึดพระรัตนตรัย

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เตือนสติชาวพุทธ ที่กำลังตามกระแสความนิยม ไอ้ไข่ ที่ต้นตำรับอยู่ที่วัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช แต่ขณะนี้มีหลายวัดทั่วประเทศจัดทำวัตถุมงคลรูป ไอ้ไข่จำลอง เพื่อให้คนไปกราบไหว้ และเช่าบูชากันคึกคัก

พระพยอม กล่าวว่า อย่าเชื่องมงายว่าลาภสักการะจะลอยมาเพราะอำนาจของไอ้ไข่ ถ้าสามารถบันดาลได้จริง เชื่อว่ารัฐบาลต้องหาไอ้ไข่องค์ใหญ่จำลองมาตั้งที่กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ ประเทศชาติจะได้มีเงินไหลเข้าคลัง มีกำไรขายของออกนอกประเทศ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง จะได้ไม่ต้องลาออก จึงอย่าไปหลงลาภลม ๆ แล้ง ๆ ควรมีเหตุมีผล

เรื่องนี้ถ้าหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ยังอยู่ คงด่าว่าแรงที่ชาวพุทธไม่มั่นคงในพระรัตนตรัย หันไปนับถือเด็กที่ตายในวัดมานมนานแล้ว ไปขุดคุ้ยเอาคนตายมาช่วยคนเป็น แถมคนเป็นก็มองไม่ออกถึงเหตุผลว่ามันเป็นไปไม่ได้

ที่สังคมปัจจุบันเป็นแบบนี้เพราะคนยากจนมานาน จึงโหยหิวความมั่งคั่งร่ำรวย คนที่รวยอยู่แล้วก็อยากจะรวยมากขึ้น จึงแสวงหาความหวังลม ๆ แล้ง ๆ โดยไม่คำนึงเหตุผล เมื่อการใช้สติปัญญาและเหตุผลต่ำ ความเชื่อมั่นในพระรัตนตรัยจึงคลอนแคลน วัดต่าง ๆ ก็ไม่ยึดพระรัตนตรัย นึกถึงแต่ลาภสักการะ ถึงเอาไอ้ไข่จำลองมาไว้ในวัดเยอะแยะไปหมด

หลวงพ่อสมหวัง หลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อคูณ กระแสตกหมด เพราะไอ้ไข่มาแรงมาก แต่มันก็เป็นแค่กระแส เมื่อก่อนมีจตุคามรามเทพ ตุ๊กตาลูกเทพ จนมาถึงไอ้ไข่ จึงอย่าไปงมงาย ถ้าขอได้จริงขอได้ทุกคน คนไทย 70 ล้านคน ขอให้ได้แค่ 1 ล้านคนก็พอแล้ว ไอ้ไข่จะเหนื่อยตายรอบสอง และการจุดประทัดแก้บนเป็นล้าน ๆ นัด ทั้งเสียงทั้งกลิ่นก็เป็นมลภาวะ ควรจะใช้ไข่ต้มแทน ชาวบ้านใกล้เคียงจะได้ไม่เดือดร้อน

ทุกวันนี้ที่วัดอาตมาเวลามีคนมาขอน้ำมนต์จะให้ข้อคิดไปว่าเหงื่อกับน้ำมนต์อันไหนมันแก้จนได้ดีกว่ากัน ขอให้เชื่อเหตุผล เชื่อกฎแห่งกรรม เชื่อในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าเชื่อการกระทำเชื่อความเพียรจะทำให้พ้นทุกข์ได้

พระผู้ใหญ่ในจังหวัด หรือพระที่ไหน ๆ ก็ตาม ถ้ามีเรื่องงมงายเกิดขึ้นในจังหวัดของตน ท่านอย่านิ่งเฉยดูดายปล่อยให้ชาวบ้านหลงงมงาย ลืมพระรัตนตรัย ไปเชื่อไอ้ไข่ พระผู้ใหญ่อยู่กันได้ยังไงที่เห็นชาวพุทธนอกใจพระรัตนตรัยไปเชื่อไอ้ไข่ ถ้าไม่เอาพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง ต่อไปคงจะเปลี่ยนไปเป็นไอ้ไข่ สะระณัง คัจฉามิ

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มีชาวเน็ตแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก