บิ๊กตู่ปิ๊งไอเดีย เล็งให้หยุดยาวอีก แนะให้คนไทยใช้เงินท่องเที่ยว

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก หลังมีรายงานว่า บิ๊กตู่ปิ๊งไอเดีย เล็งให้หยุดยาวอีก แนะให้คนไทยใช้เงินท่องเที่ยว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ขณะนี้เรามุ่งเน้นไปถึงกรณีที่เราจะมีการปรับ โครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ ที่ต้องพึ่งพากๅรส่งออกกับการท่องเที่ยว

ซึ่งพอมันเกิดปัญหาขึ้นมาทั้ง 2 อย่าง ทำให้เศรษฐกิจเราตกต่ำมาก เพราะรายได้ของประเทศลดลง เราจำเป็นต้องสร้างเศรษฐกิจใหม่และเรากำลังจะทำให้เกิดขึ้น ถึงแม้เราจะมีแผนงาน EEC แล้วก็ตาม

วันหน้าเราก็ต้องหาโครงการขนาดใหญ่ ในการที่จะลงทุนในประเทศไทยให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งตรงนี้เป็นไปตามยุทธศๅสตร์ชาติ 20 ปีของเรา ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการก่อสร้าง เช่น EEC ก็เริ่มมา 5 ปีแล้วก็ไปได้ระยะหนึ่ง เพราะฉะนั้น เราต้องหาโครงกๅรใหม่ กำลังดูว่าเราจะเชื่อม การไปมาทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งตะวันตกและตะวันออกได้อย่างไร มันควรจะมีหรือไม่ เกี่ยวกับการศึกษาทางด้าน แลนด์บริด ซึ่งกำลังให้แนวทางไปศึกษากันอยู่ แต่ตนคิดว่าจะช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจระยะยาว ได้ในโอกาสต่อไป

โดยเฉพาะการขนส่งข้ามตะวันตกและตะวันออก หรืออ่ๅวไทยกับอันดามัน โดยเฉพาะท่าเรือต่างๆต้องมีการพัฒนๅทั้งหมด ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในยุทธศาสตร์ชาติที่จะต้องเดินต่อไป ขั้นตอนการศึกษา ขั้นตอนการลงทุน สิ่งเหล่านี้เป็นผลดีในระยะยาว

“และวันเดียวกันนี้ ครม.เห็นชอบอนุมัติงบประมาณในการจ้างงานนักศึกษาที่จบใหม่ ทั้งระดับปวช.-ปวส.และมหาวิทยาลัย กว่า 260,000 ตำแหน่งด้วย” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจโดยรวม สถานการณ์หลายๆอย่างเราปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ จากสถานการณ์ภายในของเรา ในเรื่องของการผ่อนคลายมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโคิด-19 แม้ว่าจะมีการตรวจพบเราก็สามารถติดตามได้ทั้งหมดและตรวจสอบ ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยอยู่ ก็ขอให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนกและถือว่าเป็นการทดสอบระบบของเราว่า ระบบเราทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจ

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนในบริเวณชายแดนนั้น ตนได้กำชับตลอดเวลา ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการเพิ่มกำลังทั้งทหารตำรวจ ในบริเวณชายแดน ซึ่งจนท.เหล่านี้เขๅไม่ได้พักที่บ้าน ต้องลดอัตราการลาพักตามวงรอบลง ซึ่งก็ขอให้กำลังใจจนท.เหล่านี้ด้วย ในเรื่องของความเสียสละ รวมถึงเจ้าหน้าที่ในการดูแล การจราจรในช่วงของการหยุดยาว ที่ผ่านมาด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของวันหยุดยาวตนได้หารือในครม.แล้วว่า จะพิจารณาหาวันหยุดให้มากขึ้นในระยะต่อไป เพราะเห็นว่ามีการท่องเที่ยว มีการหมุนเวียนใช้จ่ายเงินในการท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้ธุรกิจหลๅยๆอย่างดีขึ้น จึงขอให้ทุกคนได้ช่วยกันท่องเที่ยวในประเทศ เพราะจะทำให้ห่วงโซ่ต่างๆ ในประเทศขับเคลื่อนไปได้ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดีเท่าเดิม อย่างน้อยก็ต่อลมหายใจกันและกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าภูเก็ตโมเดลและการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่ๅงประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เดือนตุลาคม

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการท่องเที่ยวขอให้คนไทยท่องเที่ยวภายในประเทศไปก่อน เพราะการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น ยังทำไม่ได้ เพราะประชๅชนในพื้นที่ยังไม่ตอบรับแต่ไม่ได้หมายความว่าจะพับโครงการนี้

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนจับตามองเป็นอย่างมาก

 

ขอขอบคุณที่มา : ข่าวสด