สังเวยนโยบายทวงคืนป่า ศาลอุทธรณ์ลำปาง พิพากษาชาวบ้านรุกป่า สั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 4 แสน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีที่มีชาวเน็ตเข้ามาต่อว่าอย่างหนัก หลังมีรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ลำปาง พิพากษาชาวบ้านรุกป่า สั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 4 แสน สังเวยนโยบายทวงคืนป่า

ศาลลำปาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ กรณีนางวันหนึ่ง ยาวิชัยป้อง หรือนางแสงเดือน ตินยอด อายุ 53 ปี ชาวบ้านแม่กวัก ต.บ้านอ้อน อ.งาว จังหวัดลำปาง ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและมีอาวุธไว้ในครอบครอง โดยมีชาวบ้านจากสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) จ.ลำปางร่วมให้กำลังใจ

โดยศาลพิพากษาให้จำคุก 1 ปี ปรับ 4 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2561 ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยเจตนา นอกจากนั้นยังพิพากษาให้จำเลยออกจากพื้นที่และรื้อถอนพืชผลอาสิน

โดยก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องแล้วตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 62 หลัง นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษๅป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตนเอง ตลอดจนได้ขึ้นให้ปากคำเป็นพยานฝ่ายจำเลย ชี้ว่าพื้นที่ทำกินของนางวันหนึ่งมีร่องรอยการใช้ประโยชน์ปรากฏในภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่ปี 2497 จึงไม่ใช่การบุกรุกพื้นที่ใหม่

นอกจากนั้น นายวิศรุต ศรีจันทร์ กองเลขานุการขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ยังให้ปากคำยืนยันว่า

ชุมชนบ้านแม่กวัก ได้เข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาของ ขปส. ผ่านกลไกของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดให้มีโฉนดชุมชน อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการได้ยื่นอุทธรณ์เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา และนัดฟังคำพิพๅกษาในวันนี้

ย้อนกลับไปทบทวนจากคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่พิพากษายกฟ้องไปก่อนหน้านี้ สรุปได้ว่า จำเลยขาดเจตนา การเข้าไปทำกินของจำเลยมีหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2545 อยู่ในกลุ่มประชาชนที่ได้รับการผ่อนผันตามคำสั่ง คสช. ที่ 66/2557 และพยานของรัฐทุกปากให้การว่าพื้นที่ตรงนี้มีการทำประโยชน์มาก่อนจริง เข้าหลักเกณฑ์ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 30 มิถุนายน 2541 ไม่ผิดอาญา เมื่อไม่ผิดคดีอาญา จึงไม่ต้องชำระค่าเสียหายคดีแพ่งกว่า 1 ล้านบาท ในข้อหาทำให้โลกร้อน

ส่วนคดีอาวุธปืน สืบได้ว่า กระท่อมนั้นเป็นที่เปิดโล่ง ซึ่งจำเลยใช้ประโยชน์เพียงชั่วคราวมีคนผ่านไปผ่านมาตลอด ใครก็สๅมารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ และไม่มีการตรวจลายนิ้วมือ ไม่สามารถชี้ชัดว่าเป็นของจำเลยจริง ให้ยกประโยชน์ให้จำเลย

ส่วนประเด็นว่าต้องออกจากที่ดินหรือไม่ต้องมีการพิสูจน์สิทธิ์ โดยการที่จะต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือออกจากพื้นที่นั้นต้องให้กรมป่าไม้พิสูจน์สิทธิ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิถุนายน 2541 ก่อน หากเข้าข่ายได้รับการคุ้มครองก็ไม่ต้องออกจากพื้นที่ แต่หากไม่ได้รับการคุ้มครองให้จำเลยย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 60 วันนับจากวันที่การพิสูจน์สิทธิ์เสร็จสิ้น

นอกจากนั้น ศาลยังวินิจฉัยว่า การดำเนินการตามนโยบายโฉนดชุมชนของชุมชนบ้านแม่กวัก ตั้งแต่ปี 2556 นั้น เป็นการดำเนินการไปตามนโยบายของรัฐ ตามระเบียบสำนักนๅยกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดให้มีโฉนดชุมชน พ.ศ.2553 จึงเป็นนโยบายที่ชอบด้วยกฎหมาย การที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจยึดพื้นที่ต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบๅลอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่ปฏิบัติตามดุลยพินิจของตัวเอง

ทั้งนี้ นางแสงเดือน ตินยอด ถูกอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ให้ตัดฟันยางพารๅสองครั้ง คือในปี 2556 และ 2558 ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า ภายหลังได้รับการพิสูจน์ว่าพื้นที่ทำกิน 12 ไร่ของตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่เตรียมประกาศอุทยานฯ

เมื่อลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจึงถูกจนท.ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่โป่งแจ้งความดำเนินคดีเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 แม้มีคำสั่ง คสช. ที่ 66/2557 คุ้มครอง และพิสูจน์ได้ว่าทำกินในพื้นที่มาก่อน

ซึ่งคดีนี้เป็นหนึ่งใน 46,000 คดีบุกรุกพื้นที่ป่าในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยยังไม่เคยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใดจำแนกตัวเลขได้ชัดเจนว่ามีนายทุนถูกจับกุมเท่าไร


เรียกว่าเ็นอีกหนึ่งโพสต์ที่มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก